CB-GV-NV VÀ HỌC SINH TRƯỜNG THCS NAM TỪ LIÊM THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 10 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG (12/3/2012 - 12/3/2022)
Chủ nhật, 2/1/2022, 16:35
Lượt đọc: 395

Học sinh trường THCS Nam Từ Liêm đứng đầu Cuộc thi “KHKT cho HS THCS Quận Nam Từ Liêm năm học 2021-2022” với 3 Giải Nhất

Đầu năm mới 2022, trường THCS Nam Từ Liêm lại đón tin vui đến từ Cuộc thi “Khoa học kỹ thuật cho học sinh THCS quận Nam Từ Liêm năm học 2021-2022” do Phòng GD-ĐT quận Nam Từ Liêm tổ chức. 3 trong số 5 giải Nhất của Cuộc thi đã thuộc về 3 học sinh lớp 8 của trường THCS Nam Từ Liêm.

Xin chúc mừng em Nguyễn Trí Dũng và Đỗ Thành Lâm - HS lớp 8A2 với sản phẩm “Trang web về nâng cao nhận thức của học sinh trong việc phòng chống đại dịch Covid-19”, và em Đinh Gia Bảo - HS lớp 8A1 với sản phẩm “Dùng công nghệ AI phát hiện tin tức giả”.

Các HS trường THCS Nam Từ Liêm tại Cuộc thi CNTT cấp quận

Trang web về nâng cao nhận thức của học sinh trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19

Sản phẩm dự thi thuộc lĩnh vực Khoa học xã hội với đề tài: “Nâng cao nhận thức của học sinh trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19” của em Nguyễn Trí Dũng và Đỗ Thành Lâm (HS lớp 8A2), do thầy Nguyễn Hoàng Huyên hướng dẫn. Các em đã vận dụng kiến thức đã học, tự tìm hiểu, nghiên cứu, thiết kế một trang web bằng phần mềm WordPress, có tính giáo dục, tuyên truyền về sự nguy hiểm của đại dịch Covid-19.

Tuy chỉ có 4 đầu mục đơn giản nhưng trang web có nội dung rất thiết thực, thể hiện tư duy nhanh nhạy, đáp ứng nhu cầu cập nhật thông tin xã hội trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp. 

Ảnh chụp màn hình giao diện trang web của HS lớp 8A2

Qua trang web này, các em không chỉ học hỏi, biết cách thiết kế 1 trang web mà còn biết cách quản trị trang web, đưa thông tin lên trang, hiểu về tình hình đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, các em cũng mong muốn trang web được phổ biến rộng rãi, được chia sẻ những thông tin đến học sinh và mọi người để nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của dịch bệnh, tránh chủ quan lơ là và tiến tới hành động cùng chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19 ở Việt Nam.

Dùng công nghệ AI phát hiện tin tức giả

Đề tài dự thi “Dự án dùng công nghệ AI phát hiện tin tức giả” của em Đinh Gia Bảo (8A1) thuộc lĩnh vực Phần mềm hệ thống, dưới sự hướng dẫn của cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hoa.

HS Đinh Gia Bảo (8A1) thuyết minh về phần mềm (Ảnh chụp lại từ video)

Với sản phẩm phần mềm này, người sử dụng có thể ứng dụng công nghệ AI lập trình khi muốn biết tin tức (thông tin) mình đang đọc là giả hay thật trên web hoặc trên điện thoại. Theo đó, chỉ cần nhập tin tức vào ô nhập thông tin, lập tức phần mềm sẽ đưa ra kết quả về độ chính xác của thông tin đạt bao nhiêu phần trăm. Dự án phục vụ cho mục tiêu an toàn an ninh thông tin mạng, có thể dự đoán tin giả trong mọi lĩnh vực thông tin (Y tế, tài chính, xã hội, ...); hoặc có thể giúp người đọc phổ thông xác định độ tin cậy của bài báo, bài đánh giá,... từ đó tránh lan truyền thông tin sai lệch.
 

Hình ảnh chụp lại từ video thuyết minh phần mềm của HS Đinh Gia Bảo (8A1)

Phần mềm đã được chạy thử nghiệm và cho độ chính xác tới 90%. Đây là một sản phẩm rất hữu ích cho người sử dụng. Hiện phần mềm hoạt động được trên cả web và điện thoại hệ điều hành Android. Trong tương lai các tác giả sẽ phát triển để phần mềm chạy tốt trên điện thoại Iphone (hệ điều hành IOS) và phổ biến rộng tới người dùng. Sản phẩm này là 1 trong 2 sản phẩm CNTT của Quận dự thi thành phố.

 

3 HS đạt Giải Nhất Cuộc thi chụp ảnh kỷ niệm với cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hoa tại Hội thi CNTT

Trước đó, em Đinh Gia Bảo cùng với 2 bạn Nguyễn Đình Nhật Long và Lê Khoa Vũ đã đạt giải Nhì tại Vòng Chung kết "Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ 27 năm 2021" cũng với đề tài về sử dụng công nghệ AI.

Với những thành tích xuất sắc của các em đã cho thấy, ngoài việc tăng cường, nâng cao chất lượng các môn chính khóa, trường THCS Nam Từ Liêm cũng luôn khuyến khích, động viên, giúp học sinh bộc lộ khả năng, năng khiếu qua niềm đam mê khám phá tri thức, nghiên cứu khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin… 
Chúc các em luôn tự tin, gặt hái thêm nhiều thành công trong học tập và tích lũy tri thức, không ngừng sáng tạo với nhiều sản phẩm thiết thực, hữu ích cho học tập và đời sống xã hội./.

 

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

105