CB-GV-NV VÀ HỌC SINH TRƯỜNG THCS NAM TỪ LIÊM THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 10 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG (12/3/2012 - 12/3/2022)
Thứ bảy, 15/1/2022, 21:14
Lượt đọc: 203

GIÁO DỤC NOI GƯƠNG QUA CHUYÊN ĐỀ “TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH TRONG GIÁO DỤC”

Sáng 14/1/2022, trong không khí đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang cận kề và thời điểm kết thúc học kỳ I, trường THCS Nam Từ Liêm đã tổ chức một buổi học tập chuyên đề trực tuyến rất ý nghĩa với chủ đề “Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong giáo dục”, do Giáo sư - Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Danh nhân diễn giảng. 

GS.TS Hoàng Chí Bảo tại buổi học tập trực tuyến. Ảnh chụp màn hình

Buổi học tập chuyên đề đã thu hút sự tham gia đông đảo của các nhà khoa học, cán bộ viện Nghiên cứu Danh nhân, đại diện Phòng Giáo dục và đào tạo quận Nam Từ Liêm, Đảng ủy phường Xuân Phương, đại diện BGH các trường trên địa bàn quận, đại diện cha mẹ học sinh và toàn thể CB-GV-NV, học sinh của trường THCS Nam Từ Liêm.
 

Việc nghiên cứu, tìm hiểu cuộc đời, sự nghiệp các danh nhân, lãnh tụ dân tộc Việt Nam là một hướng đi trong quá trình tổ chức hoạt động giáo dục của trường THCS Nam Từ Liêm, nhằm phong phú hóa nội dung chương trình và đa dạng hóa hình thức dạy học để thu hút học sinh tích cực tham gia học tập, rèn luyện. 
 

Học sinh tham gia buổi học tập trực tuyến tại nhà

Ban Giám hiệu nhà trường đã thống nhất mở rộng liên kết, hợp tác giáo dục với Viện nghiên cứu Danh nhân tổ chức thực hiện nhiệm vụ giáo dục, đào tạo thông qua nghiên cứu, tìm hiểu danh nhân hay còn được gọi là giáo dục noi gương. Việc chọn chủ đề “Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong giáo dục” mở đầu cho chương trình hợp tác giữa hai bên có ý nghĩa sâu sắc, giúp các thầy cô giáo và các em học sinh có thêm những góc nhìn về Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Đồng thời đây cũng là hoạt động hướng tới kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2022) và chào mừng Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
 


Phát biểu tại buổi học tập chuyên đề, cô giáo Hoàng Thị Yến - Hiệu trưởng trường THCS Nam Từ Liêm nhấn mạnh: “Trải qua lịch sử xây dựng và phát triển, dân tộc ta, đất nước ta đã sản sinh, nuôi dưỡng, vun trồng biết bao các thế hệ danh nhân tài giỏi, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Họ là sản phẩm, kết quả của một nền tảng giáo dục được bồi đắp, tích lũy qua các thế hệ, thời đại, hay nói cách khác, giáo dục đã góp phần quan trọng trong quá trình thành công của mỗi nhân tài… Thông qua các chương trình học tập chuyên đề như thế này sẽ giúp giáo viên và học sinh tiếp cận gần hơn với hình thức giáo dục nêu gương và noi gương sáng, từ đó có biện pháp điều chỉnh, thích ứng phù hợp, tạo hiệu quả trong học tập, lao động, đáp ứng yêu cầu xã hội.
 


Sau buổi học tập chuyên đề “Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong giáo dục”, các giáo viên và học sinh của trường đã chia sẻ rất nhiều cảm nhận của mình lên trang Padlet của trường. 
 Em Nguyễn Bùi Khánh Chi (lớp 6A6) viết: “Con đã đọc rất nhiều sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh, hôm nay con rất vui vì đã có dịp được nghe GS.TS Hoàng Chí Bảo kể về Bác. Qua những câu chuyện về Bác, con hiểu được rất nhiều điều, con cũng đã học được rất nhiều bài học từ Bác, con hiểu được tình yêu thương của Bác với nhân dân, hiểu được lòng yêu nước của Bác,... Bác luôn là tấm gương sáng cho chúng con học tập theo. Đối với  bản thân, con cũng cảm thấy mình cần phải học hỏi Bác rất nhiều điều, từ việc tiết kiệm đến học tập tất cả mọi thứ. Chính con cũng cảm thấy mình chưa thực hiện được tốt những điều Bác dặn. Con xin cảm ơn đến GS.TS Hoàng Chí Bảo đã chia sẻ cho chúng con những câu chuyện rất bổ ích! Con xin cảm ơn nhà trường đã tạo điều kiện cho chúng con được học tập!”.

Em Trần Hà Linh (lớp 6A3) chia sẻ: “Cảm ơn Giáo sư đã cho cháu thêm hiểu biết về cuộc đời khổ cực của Người, về gia đình của Người. Càng nghe Giáo sư nói, cháu mới càng thấy thấm thía hơn về trí tuệ và đạo đức của Người. Cách kể chuyện của Giáo sư thật sự rất lôi cuốn khiến cháu cảm thấy như Giáo sư kể từ tâm can, từ tận sâu trong lòng, kể bằng cả tấm lòng của mình. Qua những giây phút của buổi chuyên đề ý nghĩa này, cháu đã mở mang thêm được rất nhiều kiến thức và khắc ghi thêm được rất nhiều điều mà Người căn dặn. Giáo sư đã cho cháu cảm thấy yêu thương Người nhiều hơn, thấu hiểu Người hơn. Cảm ơn Giáo sư đã cho cháu một buổi chuyên đề thật ý nghĩa.
 
Em Nguyễn Tiến Dương (lớp 8a7) viết: “Sau khi nghe câu chuyện về Bác Hồ qua lời kể của Gs.TS.Hoàng Chí Bảo, em cảm thấy vô cùng xúc động và cảm thương với Bác Hồ, ngay từ ngày mới sinh ra bác đã phải chiến đấu với số phận, cả đời Bác là cả đời vì nhân dân.”

Cô giáo Trần Thị Thanh (GV Lịch sử) cho biết: “Tôi đã được đọc tài liệu về Bác và ngày hôm nay được GS.TS Hoàng Chí Bảo kể về Bác, tôi thấy xúc động vô cùng. Cuộc đời giản dị gần gũi của Bác, cả đời vì nước vì dân, hi sinh thân mình vì độc lập tự do của đất nước, vì hạnh phúc của nhân dân. Bản thân tôi sẽ cố gắng học tập rèn luyện nhiều hơn nữa để mang đến bài học thật ý nghĩa cho các con thân yêu. Trân trọng cảm ơn GS.TS Hoàng Chí Bảo, cảm ơn Viện nghiên cứu Danh nhân đã mang đến cho giáo viên và học sinh trường THCS Nam Từ Liêm buổi chia sẻ tuyệt vời, ý nghĩa!

Cô Nguyễn Phương Anh (GV Toán) chia sẻ: “Đã từng có dịp được nghe giáo sư Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo chia sẻ trong một buổi trò chuyện, nhưng lần tham dự chuyên đề về Tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh của nhà trường hôm nay, tôi vẫn cảm thấy rất lôi cuốn vào mạch kể chuyện của giáo sư. Càng nghe mới càng thấy thấm về trí tuệ và đạo đức của Bác Hồ. Cách kể chuyện của bác Bảo như kể từ tâm can và nghe thấu lòng. Nhờ có buổi chia sẻ này, tôi đã được mở mang thêm kiến thức, và khắc ghi những điều Bác Hồ dạy, đặc biệt là câu nói: "tốt nhất là sự chân thành, bởi nó có khả năng truyền tải đến cho người khác và thuyết phục người khác. Nếu thuyết phục được chính bản thân mình thì sẽ thuyết phục được người khác".

Cô giáo Nguyễn Thị Hương Trà (GV tổ KHXH) viết: “Tôi đã được đọc tài liệu và những mẩu chuyện về Bác nhưng ngày hôm nay được trực tiếp nghe GS.TS Hoàng Chí Bảo kể về Bác, tôi thấy xúc động vô cùng. Qua lời kể của thầy, hình ảnh Bác hiện lên thật giản dị gần gũi với cả tình yêu thương và niềm tin về giáo dục. Trân trọng cảm ơn GS.TS Hoàng Chí Bảo, cảm ơn Viện nghiên cứu danh nhân đã mang đến cho trường THCS Nam Từ Liêm buổi trò chuyện ý nghĩa này. Ấm áp biết bao giữa ngày giá lạnh.” 

Chị Nguyễn Thuỳ Phương (Trưởng Ban đại diện Hội CMHS trường THCS Nam Từ Liêm) chia sẻ: “Một buổi sáng thật nhiều xúc động và giá trị. Xin trân trọng cảm ơn giáo sư Hoàng Chí Bảo cùng tập thể Viện Nghiên Cứu Danh Nhân và trường THCS Nam Từ Liêm đã tổ chức chuyên đề “Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về giáo dục “ rất tuyệt vời. Được ngồi nghe trực tiếp, được thấm từng lời của thầy về cuộc đời và tư tưởng vĩ đại của Chủ Tịch Hồ Chí Minh.”


 

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

98