NĂM HỌC 2021 - 2022 - THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG THCS CHẤT LƯỢNG CAO NAM TỪ LIÊM QUYẾT TÂM VƯỢT MỌI KHÓ KHĂN, HOÀN THÀNH XUẤT SẮC NHIỆM VỤ DẠY VÀ HỌC
Thứ ba, 17/5/2022, 11:15
Lượt đọc: 408

Ra mắt Phòng tham vấn học đường theo mô hình mới tại trường THCS Nam Từ Liêm

Sáng 16/5, học sinh toàn trường THCS Nam Từ Liêm đã có những trải nghiệm vô cùng cuốn hút, sôi động và thú vị tại Lễ ra mắt Phòng tham vấn học đường theo mô hình mới do Trường THCS Nam Từ Liêm hợp tác với Tổ chức Good Neighbors (GNI) thực hiện. Mô hình này nằm trong dự án "Tăng cường sức khỏe tinh thần cho học sinh trung học cơ sở tại Hà Nội thông qua nâng cao nhận thức về bình đẳng giới".

 

Các đại biểu cắt băng khánh thành Phòng tham vấn học đường trường THCS Nam Từ Liêm


Tham gia sự kiện quan trọng này với nhà trường có ông Nguyễn Quý Trang - Phó trưởng phòng GD-ĐT quận Nam Từ Liêm, về phía Tổ chức GNI có ông Park Dong Chul - Trưởng đại diện tổ chức GNI tại Việt Nam, bà Đào Thiên Lý - Tổng quản lý tổ chức GNI tại Việt Nam và các chuyên gia tư vấn dự án; Diễn giả khách mời NSƯT Xuân Bắc; các giảng viên dạy tâm lý đến từ các trường Đại học; đại diện Hội phụ huynh HS; các cơ quan truyền thông, báo chí của Hà Nội, cùng CB-GV-NV toàn trường.
 

Các đại biểu tham dự Lễ ra mắt Phòng tham vấn học đường

 

Ông Park Dong Chul - Trưởng đại diện tổ chức GNI tại Việt Nam phát biểu tại Lễ ra mắt Phòng tham vấn học đường


Với mong muốn đem lại cho học sinh nhiều cơ hội để nâng cao nhận thức về sức khỏe tinh thần, về bình đẳng giới và giúp các em được tiếp cận với các dịch vụ tham vấn bài bản và chất lượng, dưới sự hỗ trợ của Tổ chức GNI, mô hình Phòng tham vấn mới của trường THCS Nam Từ Liêm đã giải quyết được các bài toán khó mà phòng tham vấn trước đây của trường chưa làm được, đó là vấn đề về nhân sự, chuyên môn và cơ sở vật chất.
 

Học sinh bước đầu tìm hiểu các loại hình tham vấn tại Phòng tham vấn theo mô hình mới


Trước đây, do đặc thù công việc, các thầy cô và nhà trường chủ yếu tập trung vào công tác giảng dạy kiến thức các môn học mà chưa có nhiều những kiến thức, công cụ và điều kiện để tham vấn cho học sinh. Khi HS có vấn đề rắc rối trong đời sống tâm lý, các thầy cô chủ yếu dựa vào kinh nghiệm của bản thân để giúp các em nên hiệu quả chăm sóc đời sống tâm lý, tinh thần các em chưa thực sự như mong muốn và chưa thu hút HS đến với mình. 
 

Cơ sở vật chất mới của Phòng tham vấn học đường trường THCS Nam Từ Liêm

 

Thấu hiểu những khó khăn này của nhà trường cũng như nhu cầu của các em học sinh, tổ chức GNI đã hỗ trợ nhà trường xây dựng các chương trình hoạt động, đầu tư cơ sở vật chất, bồi dưỡng cho các thầy cô kỹ năng tham vấn cho học trò, chuẩn bị các điều kiện trang thiết bị cũng như công tác truyền thông để Phòng tham vấn trở thành một địa chỉ tin cậy mỗi khi HS gặp các vấn đề trong đời sống tinh thần.

 

Khắc phục những nhược điểm của mô hình Phòng tham vấn cũ trước đây, mô hình mới được tài trợ bởi dự án của Tổ chức GNI đã thực sự tạo một làn gió mới trong công tác chăm sóc đời sống tâm lý, tinh thần cho học sinh THCS.

 

Bên cạnh đó, việc xúc tiến xây dựng Phòng tham vấn mô hình mới vào thời điểm HS được đến trường học trực tiếp sau thời gian dài học online tại nhà để phòng dịch Covid-19 cũng là một nhu cầu thiết thực. Nhiều học sinh và cha mẹ học sinh không tránh được sự lo lắng và căng thẳng do HS phải ở nhà khá lâu, do tiếp xúc nhiều với máy tính, điện thoại trong thời gian dài mà hoàn toàn thiếu hụt đi các hoạt động thể chất và hoạt động xã hội.
 

Chuyên gia tham vấn của Tổ chức GNI giao lưu với học sinh


Hơn nữa, Phòng tham vấn mới cũng sẽ hỗ trợ các em đang ở lứa tuổi phát triển mạnh mẽ nhất về thể chất, tâm lý và xã hội có được các định hướng phát triển trong tương lai; hoàn thiện về nhận thức của em để tránh các hành vi lệch chuẩn.
 


Tại buổi lễ, phát biểu về lý do ra mắt phòng tham vấn mới, cô Hiệu trưởng Hoàng Thị Yến cho biết: “Trường THCS Nam Từ Liêm vô cùng may mắn là một trong hai trường THCS trên địa bàn TP Hà Nội được tổ chức GNI lựa chọn, phối hợp để triển khai dự án chăm sóc sức khỏe tinh thần cho HS thông qua hoạt động của Phòng tham vấn. Với những nội dung, chương trình cùng hình thức hoạt động phong phú mà dự án đem tới, Phòng tham vấn học đường sẽ làm thay đổi nhận thức của mỗi chúng ta về công tác tham vấn học đường, trở thành trái tim của nhà trường, nơi tìm đến của mọi thành viên, đặc biệt là các em học sinh.
 

Cô Hiệu trưởng Hoàng Thị Yến phát biểu tại buổi Lễ

 

Cô Hiệu trưởng cũng tin rằng, sau buổi hôm nay các em học sinh sẽ phá tan bức tường rào nghi ngại để đến với phòng tham vấn như đến với người bạn để chia sẻ, trò chuyện, giải tỏa những khó khăn, vướng mắc trong đời sống tinh thần.

NSƯT Xuân Bắc giao lưu với học sinh
 

Ngay trong buổi Lễ ra mắt Phòng tham vấn, các em học sinh thực sự bị cuốn hút và hào hứng với những chia sẻ và phần giao lưu của diễn giả khách mời nổi tiếng là NSƯT Xuân Bắc. Sau những câu chuyện vui tươi, dí dỏm và sâu sắc của NSƯT Xuân Bắc, các em đã phần nhiều gỡ bỏ được những e ngại để sẵn sàng chia sẻ những vướng mắc tâm lý của mình.
 

 

Để giúp học sinh có thể hình dung rõ hơn về các hoạt động của Phòng tham vấn, ngay sau buổi Lễ, tại các gian tham vấn xung quanh sân trường, các em học sinh được tiếp cận trực tiếp với các dịch vụ tư vấn tâm lý về gia đình, nâng cao năng lực học tập, định hướng nghề nghiệp, giới tính, tình bạn và tình yêu… từ các chuyên gia tham vấn của Tổ chức GNI.

Các gian tham vấn đã thu hút rất đông học sinh tham gia ngay sau buổi lễ


Với sự khởi đầu thuận lợi cũng như nhận được nhiều sự ủng hộ của Phòng GD-ĐT quận Nam Từ Liêm, chắc chắn công tác tham vấn của nhà trường sẽ thực sự đổi mới về chất lượng, mang lại hiệu quả như mong muốn. Bên cạnh đó, nhà trường cũng rất mong muốn các đại biểu, phụ huynh cùng chung tay chuyển tải tinh thần, mục đích hoạt động tham vấn trong nhà trường, để có thể chăm sóc sức khỏe tinh thần tốt nhất cho thế hệ trẻ, góp phần giúp các em phát triển toàn diện cả thể lực và tinh thần.
 

 

Tổ chức GNI là tổ chức phi chính phủ quốc tế có trụ sở tại Hàn Quốc và đang hoạt động trên 41 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, tổ chức GNI chính thức hoạt động từ năm 2005 với các hoạt động lấy trẻ em làm trung tâm. Cho đến nay, tổ chức GNI tại Việt Nam đang thực hiện các hoạt động phát triển cộng đồng tại 4 tỉnh thành với 6 khu vực dự án và có trụ sở chính tại Hà Nội. Từ năm 2019, tổ chức GNI đã bắt đầu thực hiện các dự án đặc biệt tập trung vào sức khỏe tinh thần cho trẻ em THCS và phát triển mô hình tham vấn học đường.


 

Tin cùng chuyên mục

152