NĂM HỌC 2021 - 2022 - THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG THCS CHẤT LƯỢNG CAO NAM TỪ LIÊM QUYẾT TÂM VƯỢT MỌI KHÓ KHĂN, HOÀN THÀNH XUẤT SẮC NHIỆM VỤ DẠY VÀ HỌC
Thứ sáu, 22/4/2022, 22:0
Lượt đọc: 371

Thúc đẩy văn hóa đọc, lan tỏa giá trị sống có ý nghĩa tới học sinh

Sáng 22/4/2022, tại trường THCS CLC Nam Từ Liêm đã diễn ra Lễ phát động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất trên địa bàn quận Nam Từ Liêm năm 2022 do UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức nhằm tôn vinh giá trị, ý nghĩa và tầm quan trọng của sách và Văn hoá đọc trong đời sống tinh thần của con người, đồng thời xây dựng và phát triển thói quen, kỹ năng đọc sách trong CB-GV-NV và học sinh.

 

Toàn cảnh Lễ phát động hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất năm 2022 tại quận Nam Từ Liêm.

Tham dự buổi Lễ có ông Trần Thanh Long - Ủy viên Ban thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm; bà Nguyễn Thị Hương - Quận ủy viên, Trưởng phòng GD-ĐT quận Nam Từ Liêm; đại diện Thư viện Hà Nội; đại diện các Phòng ban, các phường, các trường mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn quận Nam Từ Liêm; toàn thể CB-GV-NV và học sinh trường THCS Nam Từ Liêm và phóng viên các báo, đài đến đưa tin.
 

Các đại biểu dự Lễ phát động

Hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam

Lễ phát động đã được mở đầu bằng một chương trình nghệ thuật tổng hợp, đặc sắc, giàu tính nhân văn, do các học sinh của trường THCS Nam Từ Liêm biểu diễn.

Tiết mục sân khấu hóa  giới thiệu cuốn tự truyện: “Đường ngược chiều - từ bản người Dao đến học bổng Erasmus” của tác giả Chảo Yến, do NXB Thế giới phát hành năm 2019.

Các tiết mục hát múa “Đi học xa”, “Nhà em ở lưng đồi” và “Đón bình minh”

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Thanh Long - Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm đã chia sẻ về giá trị tri thức quý giá mà sách đem lại cho con người. Sách như những hạt giống tâm hồn nuôi dưỡng cảm xúc trong cuộc sống, giúp chúng ta tự học, tự bồi dưỡng, nuôi dưỡng ước mơ, và là chìa khóa mở cánh cổng của tri thức đưa chúng ta đến thành công. Trong bối cảnh công nghệ thông tin đang phát triển mạnh mẽ đồng thời với vô vàn cách tiếp cận thông tin, thì thời gian dành cho việc đọc thực sự không nhiều. Do đó nâng cao nhận thức về giá trị của việc đọc sách, đồng thời xây dựng và phát triển thói quen, kỹ năng đọc sách là vô cùng cần thiết.

Ông Trần Thanh Long - Ủy viên Ban thường vụ Quận ủy - Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm tại buổi Lễ phát động.
 

Cùng với ý nghĩa đó, ông Nguyễn Quý Trang - Phó Trưởng phòng GD-ĐT quận Nam Từ Liêm đã cho rằng: Không phải ai cũng nhận ra giá trị của sách và có sự quan tâm thích đáng với sách. Cuộc sống hiện đại với sự phát triển của công nghệ thông tin đã ít nhiều ảnh hưởng đến hoạt động đọc sách và nghiên cứu sách của chúng ta. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc chúng ta đánh mất cơ hội để tiếp cận những giá trị văn hóa của nhân loại. 

Ông Nguyễn Quý Trang - Phó Trưởng phòng GD-ĐT quận Nam Từ Liêm phát biểu hưởng ứng tại Lễ phát động

Ông Nguyễn Quý Trang cũng mong muốn buổi Lễ phát động này sẽ cung cấp nội dung thông tin và phương thức truyền thông hợp lý cho các ban ngành, các phường và các trường trên địa bàn quận về Ngày sách và văn hóa đọc; từ đó triển khai tuyên truyền đến các thế hệ người dân về tinh thần yêu sách, tìm hiểu sách, góp phần nâng cao hiểu biết để áp dụng vào mọi mặt cuộc sống, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống .

Các đại biểu tham quan gian trưng bày sách, tuyên truyền giới thiệu sách và các tác phẩm vẽ tranh theo sách.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại Lễ phát động

Lan tỏa giá trị sống ý nghĩa trong học sinh

Năm nay, bên cạnh việc tổ chức các hoạt động thường niên để tạo nên chuỗi sự kiện hưởng ứng ngày Sách Việt Nam 21/4 như: sáng tác tranh theo sách, viết bài cảm nhận, tuyên truyền giới thiệu sách, quyên góp sách, sân khấu hóa tác phẩm văn học… trường THCS Nam Từ Liêm đã chú trọng đi vào chiều sâu để nâng cao nội dung và chất lượng hoạt động. 

Các học sinh tham quan và tìm hiểu sách tại gian trưng bày

Đặc biệt phong trào “Góp 01 cuốn sách để đọc nhiều cuốn sách” đã giúp thư viện trường bổ sung thêm một nguồn sách rất phong phú, đa dạng, không chỉ phục vụ cho các học sinh và giáo viên trong trường, mà còn dành hỗ trợ cho các em học sinh ở vùng sâu, vùng xa và khu vực khó khăn.

Đại diện các lớp học trong trường quyên góp sách cho thư viện của trường

Với thông điệp ý nghĩa về Lòng biết ơn, diễn giả khách mời Phạm Bảo Lê đã thực sự đem đến không khí hào hứng, lôi cuốn qua các câu chuyện và trải nghiệm phong phú. Từ những chia sẻ của học sinh về học tập, cuộc sống, ước mơ và cả những khó khăn, bất ổn… diễn giả đã gợi mở cho các em những phương pháp học tập, kỹ năng đọc sách, và cách đối mặt, giải quyết khó khăn bằng sự thay đổi tư duy, góc nhìn tích cực…

Diễn giả khách mời Phạm Bảo Lê giao lưu, tương tác với các học sinh của trường THCS Nam Từ Liêm

Có thể nói, những chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 tại trường THCS Nam Từ Liêm đã góp phần không nhỏ trong việc phát huy giá trị của văn hóa đọc và giá trị sống ý nghĩa. Từ đó, giáo viên và học sinh không chỉ nâng cao nhận thức và giá trị của việc đọc sách, nghiên cứu sách, học từ sách, rèn luyện từ sách, trân trọng và giữ gìn sách, mà còn là hoạt động trọng tâm đối với ngành giáo dục nói chung và với mỗi nhà trường nói riêng.

Mỗi thầy cô và học sinh hãy cùng lan tỏa giá trị đẹp đẽ này, vì đọc sách là con đường đạt được sớm nhất, cao nhất những kết quả dạy và học của mình.

 

Tin cùng chuyên mục

152