NĂM HỌC 2021 - 2022 - THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG THCS CHẤT LƯỢNG CAO NAM TỪ LIÊM QUYẾT TÂM VƯỢT MỌI KHÓ KHĂN, HOÀN THÀNH XUẤT SẮC NHIỆM VỤ DẠY VÀ HỌC
Thứ tư, 11/5/2022, 12:36
Lượt đọc: 384

Chuyên đề: Rèn kĩ năng làm bài thi môn Ngữ văn vào lớp 10

Ngày 9/5 vừa qua, tại trường THCS Nam Từ Liêm, Phòng Giáo dục và đào tạo quận Nam Từ Liêm đã phối hợp với nhà trường tổ chức Chuyên đề môn Ngữ văn cho học sinh lớp 9 với nội dung “Rèn kĩ năng làm bài thi vào lớp 10 - phần tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích)”. Thực hiện chuyên đề là cô giáo trẻ Trần Mai Hương cùng các em học sinh lớp 9A2.

Cô giáo Trần Mai Hương và học sinh lớp 9A2 tại buổi chuyên đề


Tham dự buổi chuyên đề có đại diện Phòng GD-ĐT quận Nam từ Liêm; BGH các trường THCS và tổ trưởng chuyên môn, giáo viên dạy môn Ngữ văn lớp 9 các trường THCS trên địa bàn quận.
 


Tại buổi chuyên đề, thông qua phân tích tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi”, học sinh lớp 9A2 trường THCS Nam Từ Liêm đã được cô giáo Trần Mai Hương giảng dạy và hướng dẫn kỹ lưỡng về các dạng bài tập đọc - hiểu văn bản và viết đoạn văn nghị luận văn học về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích). Các phương pháp mà cô Trần Mai Hương sử dụng trong bài giảng là: Vấn đáp - Gợi mở - Thuyết trình cho phần Mở đầu và Vấn đáp - Hoạt động nhóm - Thuyết trình, Nêu - Phân tích - Giải quyết vấn đề cho phần Luyện tập.
 


Việc rèn kĩ năng làm bài thi môn văn là một trong những nội dung trọng tâm để ôn luyện cho học sinh lớp 9 trong kỳ thi vào lớp 10 sắp tới. Từ đó, các em sẽ được luyện thêm về các kĩ năng phân tích đề, trả lời các câu hỏi đọc hiểu; Kĩ năng cảm thụ, các bước xây dựng, viết đoạn văn nghị luận văn học về một tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích). Đồng thời, giúp học sinh tăng cường thêm về năng lực ngôn ngữ, phân tích và cảm thụ văn học; tiến tới chủ động, tự giác và hợp tác trong học tập.
 


Theo ý kiến đánh giá của các tổ trưởng và giáo viên chuyên môn của các trường THCS khác trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, thì giáo viên thực hiện chuyên đề chuẩn bị bài giảng chu đáo, trình bày khoa học, hợp lý, rõ ràng, mạch lạc, cuốn hút…; Học sinh học tập nghiêm túc, hiểu bài, nắm vững tác phẩm và có tương tác tốt với giáo viên.Những kinh nghiệm và sáng tạo từ bài giảng chuyên đề môn văn của GV trường THCS Nam Từ Liêm sẽ được GV các nhà trường THCS trên địa bàn quận chủ động, linh hoạt áp dụng cho phù hợp với đối tượng học sinh nhằm đạt hiệu quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh vào 10 sắp tới./.

152